มือน้ำสำคัญไฉน
คำว่ามือน้ำ หมายถึงคนที่ให้น้ำไก่ในเวลาชนกัน และเรียกกันในเฉพาะบ่อนไก่ การให้น้ำไก่นั้นจะมีความละเอีอ่อนมาก ต้องใช้ความชำนาญในการให้น้ำและเทคนิกต่างๆมากมาย จากประสบการณ์ที่ผ่านมาไก่ทุกตัวถ้ามีการชนกันเมื่อไร ถ้าไม่มีการให้น้ำก่อนหรือหลังชนส่วนมากจะตายทั้งสองฝ่าย คือ ร้อนจนตับแตกตาย ก็ลองสังเกตดูเวลาที่ไก่ลักตีกันทั้งวันโดยที่ไม่มีใครเห็นเลยปรากฎว่าตายทั้งคู่ แต่ถ้าเราเห็นเสียก่อนรีบจับมาให้น้ำทั้งสองตัวไก่ก็จะไม่ตาย มือน้ำจึงเป็นอย่างยิ่งที่จะทำอย่างไรก็ได้ที่จะช่วยเหลือไก่ให้หายเหนื่อยโดยเร็ว ช่วยให้หายปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆของร่างกายให้เป็นปกติเท่าที่จะทำได้ มือน้ำที่จะช่วยเหลือไก่ให้คืนสภาพเดิมได้ต้องมีความชำนาญ มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญจริงๆ และก็สามารถทำได้ทุกอย่างโดยไม่รังเกียจ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับไก่ เช่นเวลาไขหัวไก่แล้วจะใช้ปากดูดหัวไก่เอาเลือดออก ใช้ปากเป่าจมูกเอาเสลดออกจากจมูก
และลำคอเป็นต้น มือน้ำต้องทำโดยเร็วและต้องแข่งกับเวลาที่ทางบ่อนกำหนดให้ด้วย มือน้ำต้องให้น้ำมือเบาๆ ตามลักษณะความบอบช้ำของไก่ที่กำลังชนกัน แม้แต่การลงกระเบื้องก็เช่นเดียวกันมือน้ำต้องทำด้วยความรอบคอบ อย่าให้กระเบื้องร้อนจัดจนเกินไป การที่กระเบื้องร้อนจนเกินไปนั้น จะทำให้ไก่ตึงตามส่วนต่างๆของร่างกายเนื้อหนังจะสุกเพราะความร้อน ก็จะทำให้ไก่ไม่ยอมตีในยกต่อไป ถ้ามือน้ำให้น้ำไก่ไม่ดีจริงๆ อาจทำให้ไก่ไม่ตีไก่ก็เป็นได้ ถ้าไก่ไม่ตีไก่ 1 ยกเต็มๆโอกาสก็จะเป็นรองเขาตลอดไป เพราะถูกตี 1 ยกเต็มๆ ความบอบช้ำก็จะสะสมอยู่มาก กว่าจะแก้ไขได้ก็อาจเป็นรองเขาไปหลายขุมเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมือน้ำเท่านั้นที่จะเป็นผู้ที่จะช่วยเหลือให้ไก่คืนสู่สภาพเดิมได้ หรือช่วยให้ดีกว่าเดิมบ้าง ไม่ใช่พอให้น้ำเสร็จเรียบร้อยปรากฎว่าไก่แย่กว่าเดิม แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับสภาพของไก่ด้วยเหมือนกัน มือน้ำจะเป็นผู้ที่รู้ดีในสภาพไก่ที่กำลังให้น้ำอยู่จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนมือน้ำจะเป็นผู้บอกได้เอง
จากประสบการณ์ที่ผ่านมา มือน้ำบางคนปิดทองหลังพระ บางคนอาภัพ อย่างเช่นมีคนมาจ้างให้น้ำไก่ในระหว่างที่ไก่กำลังชนกันในยกที่ 2-3 มือน้ำคนที่ให้น้ำอยู่ไม่สามารถช่วยได้ ไก่ก็แย่เต็มทีแล้ว พอเปลี่ยนมือน้ำใหม่ ปรากฎว่าไก่อาการดีขึ้นมาตีเขาได้บ้าง ทุกคนต่างก็นิยมชมชอบ และให้กำลังใจมือน้ำ แต่ถ้าบังเอิญมือน้ำใหม่เขาให้น้ำ พอชนในยกต่อไปอาการไม่ดีขึ้น หรือเกิดแพ้ขึ้นมา นี่แหละมือน้ำจะเป็นผู้เสียหายแต่เพียงผู้เดียว และก็จะถูกต่อว่าต่างๆนานา ฉะนั้นการให้น้ำไก่ควรให้ตั้งแต่ยกแรกจนถึงยกสุดท้ายไปเลย เราจะได้แก้สถานการณ์ แก้สภาพของไก่ได้ถูกต้องทันท่วงที เราจะรู้ได้เลยว่าจะแก้ตรงไหนบ้าง การให้น้ำต่อจากคนอื่นนั้น ให้ดีก็ว่าดี ถ้าให้ไม่ดีขึ้นมาบ้างก็จะเป็นผลเสียแก่เรา
คุณสมบัติของมือน้ำที่ดี
1. ต้องไม่เอาเปรียบคู่ต่อสู้(ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ)
2. ต้องมีความเชื่อมั่นในตัวของตัวเองเสมอ
3. ต้องมีความเมตตากรุณาต่อสัตว์
4. ต้องมีจิตใจเป็นนักกีฬาอยู่เสมอ
5. ต้องควบคุมสติอารมณ์ของตัวเองให้ดี
6. ต้องมีการให้อภัยซึ่งกันและกัน
7. ต้องทำใจให้หนักแน่น เยือกเย็นอยู่เสมอ
8. ต้องมีใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อผู้อื่นบ้าง
9. ต้องทำใจให้เป็นกลางอยู่ตลอดเวลา
10. ต้องพยายามหาความรู้ หาประสบการณ์ที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา
เพราะฉะนั้นการให้น้ำไก่ มือน้ำต้องยึดอุดมคติ และคุณสมบัติของมือน้ำที่ดีเอาไว้บ้าง เพื่อความถูกต้องของตัวเองและส่วนรวม ถ้ามือน้ำไม่ยึดถือคุณสมบัติของมือน้ำที่ดีแล้ว ความยุติธรรม และความถูกต้องในวงการไก่ชนก็จะไม่มีเลย
อุปกรณ์สำหรับมือน้ำ
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมขาดไม่ได้
1. ผ้าอาบน้ำไก่ 1-2 ผืน
2. กาต้มน้ำ หรือภาชนะอื่นก็ได้
3. เตา - ถ่าน
4. กระเบื้องดินสำหรับประคบ
5. เข็ม ด้ายเบอร์8 เบอร์20 เบอร์30 สำหรับถักปาก เย็บแผล ไขหัว ทวนหัวไก่ และถ่างตา
6. กรรไกร ใบมีด คีมจับเข็ม (สำหรับเย็บแผลในช่องปาก)
7. ขนไก่ (เอาขนหางพัด เพราะอ่อนนิ่มตรง) เหมาะสำหรับทวนค่อยๆ หรือยวนคอ หมุนเบาๆเอาเสลดออกจากคอไก่
8. ขนปีกไซ เป็นขนเส้นใหญ่ สำหรับทวนขาขณะปิดตอ (เดือย) เพื่อไม่ให้พลาสเตอร์ รัดขาเกินไป
9. เครื่องรมควันสมุนไพร เพื่อให้ไก่หายเคล็ดขัดยอกหรือคลายความเจ็บปวดลง เพิ่มความอบอุ่นให้กับไก่ไม่ให้เป็นตะคริว
10. โต๊ะนั่ง 2 โต๊ะ สำหรับมือน้ำและผู้ช่วยมือน้ำ
11. ผ้าหรือกระสอบปูพื้น
12. สมุนไพรตากแห้ง สำหรับรมควันให้ไก่ขณะพักยกให้น้ำ เช่น ใบตะไคร้ ใบเป้า ใบหนาด ขมิ้นแห้ง
13. ใบพลูสดและกระเบื้องประคบลำตัวไก่ ให้หายจากการขัดยอกเจ็บปวด
การให้น้ำไก่เบื้องต้น
ก่อนอื่นต้องเตรียมอุปกรณ์ให้ครบถ้วนเสียก่อน คือ
1. ผ้ามุ้งบางๆกว้าง 50 ซ.ม ยาว 50 ซ.ม หรือกว้าง ยาวกว่านี้ก็ได้
2. ถังน้ำใบเล็กๆ 1 ใบ
3. กาน้ำร้อน 1 ลูก สำหรับต้มน้ำตะไคร้
4. กระเบื้อง 1 แผ่น
5. เตาถ่านลูกเล็กๆ 1 ลูก
6. ถ่านหุงข้าว เพราะการใช้ถ่านจะทำให้การต้มน้ำ หรือเผากระเบื้อง ไม่เปลืองไฟเท่ากับใช้แก๊ส
ขั้นตอนต่อไป เตรียมไก่มาแล้วนำถุงพลาสติก 2 ใบและให้ใหญ่กว่าปีกไก่ด้วย ใส่ทั้ง 2 ข้าง เอาผ้าชุบน้ำบิดพอหมาดๆ อย่าให้ผ้าเปียกจนเกินไป เพราะจะทำให้บริเวณที่เรานั่งจะเปียก เช็ดตามขนคอก่อน แล้วตั้งแต่หัวลงมาถึงโคนคอพยายามให้เปียกทุกเส้นขน ให้เช็ดลงไปเรื่อยๆตั้งแต่โคนคอไปตามแผ่นหลังพอเปียกหมาดๆ ก็ลงไปที่หน้าอกทั้งสองข้าง การให้น้ำต้องพยายามนวดตามต้นขา คลึงตามต้นขาและข้อเข่าตามหน้าอก คลึงแผ่นหลังระหว่างโคนปีกทั้ง 2 ข้างที่คลึงบริเวณแผ่นหลังนั้นเพื่อต้องการให้เส้นเอ็นหย่อนยานไม่ตึง และทำให้เพื่อเคยชินกับการให้น้ำ พอเสร็จจากการกราดน้ำแล้วต่อมาก็ฝึกหัดลง
7.กระเบื้อง.
การลงกระเบื้องนั้น ถ้าเราไม่รู้วิธีการลง กระเบื้องเลยจะทำให้ไก่ร้อนเนื้อหนังจะพองหมด ส่วนมากจะพองตรงขั่วปีกด้านในหรือขอบอกด้านข้าง ต่อมาก็มาพิจารณาว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ส่วนต่างๆของไก่พองอีก ก็ลองเอาผ้านาบกระเบื้องแล้วรองมานาบหลังมือเพราะหลังมือเป็นส่วนที่บางที่สุด หรือลองนาบที่แก้มดู ถ้าร้อนไม่มากก็นาบตามร่างกายของไก่ได้ ไก่ก็จะไม่ร้อน ไม่พองต้องพยายามทำทุกวัน ความเคยชิน ความชำนาญ จะตามมาแต่พยายามทำมือเบาๆเข้าไว้และต้องทำให้เร็วด้วย เพราะการให้น้ำต้องแข่งกับเวลา ถ้าหากมีการชนกัน
แหล่งที่มา : ไก่ชนดอทคอม
ขอขอบคุณ : ภาพจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น