วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ลูกผสมพม่ามาแรง


วันก่อนมีหลายท่านมาที่บ้าน..พูดคุยถามไถ่หลายคำถาม แต่คำถามหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ไก่ลูกผสมที่มาแรงควรเป็นเช่นใด ..โดยเฉพาะลูกผสมพม่า..
จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่จำหน่ายไก่ไปหลายตัวเราพบว่า บรรดาลูกร้อยถ้าร้อยจริง ๆ ผ่านยาก ส่วนมากเป็นลูกพัฒนาที่ติดค่าสายอื่นซัก 6-12.% กำลังออกมาสวย เรียกว่าพ่าเกือบ 90% อันนี้ดูแข็งแกร่งเลี้ยงง่าย แต่ถ้าพม่าร้อย ๆ ก็เหมาะเอาไว้เป็นต้นน้ำ..เท่านั้น
แล้วลูกผสมที่มาแรงเป็นเช่นใด คำตอบคือ
1. ลูกผสมพม่าไทย มาแรงต้องติดไทยเยอะ ๆ เกิน 75 % เน้นเชิงชนดีบดบี้ตี ออกแข้งคมเนียนแผลบางเป็นหลัก ไก่พวกนี้เก็บไก่ไทย ไก่ไทยง่อน ไก่ลูกผสมป่าก๋อยได้ดีเยี่ยม  แต่กับพม่าต้องดูที่ลีลา ถ้าพม่าเลือดสูงพวกขยายดีซิ่งดีก็ลำบาก...แต่ไก่สไตล์นี้ปัจจุบันมีมาก น่าเล่นอีกทางหนึ่ง เท่าที่ส่งให้ลูกค้าที่ไม่ระบุลีลาขออย่างเดียวว่าเก่ง ส่งสไตล์นี้ไปมักจะพอใจ
2. ไก่ลูกผสมง่อน ติดง่อนไม่เกิน 12.5% แบบนี้ก็แจ่มใครชอบแข้งคม กระดูกดี ลีลาไม่มากแต่เลี้ยงง่ายแข็งแก่ง มีมันมีน๊อกแบบนี้ก็น่าสนใจ แต่พม่าผสมง่อนล่วนมักจะมีปัญหาออกขายาว ควรหาม่ทรงล่ำเตี้ยและจับมาเป็นสายพันธุ์จะเหมาะกว่า...ปัญหาการผสมแบบนี้คือ จะมีปัญหาความช้ามาให้เห็นอยู่เสมอ แต่ก็เหมาะเลี้ยงชนไก่ไทยหรือลูกผสมรอยใหญ่ ๆ
3. ไก่ลูกผสมบราชิล แบบนี้ควรติดบราชิลไม่เกิน 12.5 เช่นเดียวกัน รูปทรงจะออกเป็นไทย ๆ ไม่เหมือนพม่า เป็นไก่แข้งคมลีลาไม่มาก รอยกลาง ๆ 2.7-2.9 น้ำขนดีเยี่ยม จิตใจใช้ได้ บางเหล่าก็ใจเสาะนะเป็นุกเหล่าแหละ มีแบบนี้ให้เห็นตลอด
4. ไกลูกผสมหลายสาย ถ้าพม่ามากเกิน 75% ลีลาก็ออกทางพม่า ไก่แบบนี้มีเยอะจนบอกไม่ได้ว่าเลือดไหนเท่าไหร่ สไตล์เชิงชนเป็นอย่างไร แต่นักบรีดทั่วไปก็เน้นให้ออกมาสไตล์พม่าคือโยกถอดถอย แข้งหน้าขว้างนำ นี่คือมาตรฐานลูกผสมหลายสาย ถ้าเป็นสไตล์อื่น ๆ ก็มีรูปแบบหลากหลายตามแต่สายเลือดที่ผสมเอาแน่นอนไม่ได้
สรุปทุกวันนี้ไก่ลูกผสมพม่าก็คือไก่พม่าเลือดสูงนั่นเอง ต้องการยืนสายเลือดพม่าคงเหล่ากอเลือดดั้งเดิมไว้เพื่อต่อยอดการพัฒนาในอนาคตให้มีสไตล์เชิงชนแบบพม่านั่นเอง
แหล่้งที่มา : http://www.oknation.net/blog/tongoou

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น